Kiến thức đồng hồ

 

Lịch sử phát triển đồng hồ nam thông minh

10/10/2017 09:41 +07

Khái niệm về “đồng hồ nam thông minh” có lẽ không còn quá xa lạ. Nhiều người đặt câu hỏi rằng: “Liệu những cỗ máy thời gian truyền thống có bị thay thế?”. Nền tảng hình thành và quá trình phát triển của đồng hồ thông minh có đủ để đứng vững trên thị trường hay không?

1. “Đồng hồ nam thông minh” là gì?

Đồng hồ thông minh hay còn gọi là Smartwatch – đồng hồ đeo tay được vi tính hóa với chức năng như tăng cường thời gian duy trì và thường được so sánh với các thiết bị kí thuật số cá nhân.

Đồng hồ thông minh có thể sở hữu những tính năng như nhiệt kế, đo nhịp tim, đo độ cao, lưu trữ dữ liệu, bấm giờ, định vị… Giống như các loại máy tính, một chiếc đồng hồ nam thông minh có thể thu thập thông tin từ các cảm biến bên trong hoặc bên ngoài. Nó có thể hỗ trợ công nghệ không dây như Bluetooth, Wi-fi, GPS…

Ở một số dòng đồng hồ thông minh được trang bị đầy đủ các tính năng như một chiếc điện thoại di động có thể nghe, gọi hay gửi tin nhắn.

2. Quá trình hình thành và sự thay đổi của đồng hồ nam thông minh

>> Từ 1970 đến 1990

Chiếc đồng hồ thông minh đầu tiên được ra đời vào năm 1972 được sản xuất bởi Hamilton Watch Company. Đó là  một chiếc thuộc thương hiệu Pulsar, sau này hãng đã được Seiko mua lại năm 1978.

Pulsar và Pulsar Calcron – đồng hồ thông minh với màn hình LED và phím hỗ trợ chức năng tính toán đơn giản​

Năm 1980, khi máy tính cá nhân ra đời, Seiko bắt đầu phát triển đồng hồ với chức năng tính toán. Cũng trong năm đó, Casio đã thành công khi đưa ra thị trường dòng sản phẩm đồng hồ máy tính. Các dòng đồng hồ trò chơi cũng được sản xuất bởi Casio và một số công ty khác.

Đồng hồ Seiko C153 ra đời năm 1977

Năm 1985, hãng Epson giới thiệu chiếc đồng hồ vi tính đeo tay hoạt động độc lập đầu tiên mang tên Zilog Z80 RC-20. Thông qua phụ kiện đi kèm, người dùng có thể load các chương trình và chạy trực tiếp trên màn hình hiển thị.

Giai đoạn đầu 1990, Seiko và Swatch đã phát triển mẫu đồng hồ nhắn tin đầu tiên. Đến cuối năm, hãng đồng hồ Timex cũng đã tung ra mẫu đồng hồ Beepwear, hỗ trợ truyền thông đầu tiên và chính thức đặt chân vào thế giới của các cỗ máy thông minh.

Seiko UC-2000, đồng hồ thông minh đi kèm với dock bàn phím nhập liệu và tích hợp máy in nhiệt​

Cuối thế kỉ 20, Seiko ra mắt thị trường chiếc máy tính có kích thước đồng hồ với bộ nhớ 2MB. Có thể thấy, đồng hồ ngày càng trở nên thông minh hơn với nhiều tính năng hơn. Tuy nhiên, công nghệ không dừng lại ở đó, công chúng còn được chứng kiến những cỗ máy tuyệt vời hơn với nhiều chức năng cao hơn được bổ sung vào những năm 2000.

đồng hồ thông minh Seiko UC-2000,

Seiko Reputer có thể chạy các chương trình viết viết sẵn và hiển thị trên màn hình LCD

>> Những năm 2000

Năm 2000 có thể nói là năm cồng hiến của IBM đối với sự phát triển của đồng hồ thông minh. Hãng đã hợp tác với Citizen và cho ra mắt nguyên mẫu Watchpad 1.5 – chiếc đồng hồ duy nhất được trang bị CPU 74MHz ARM và chạy hệ điều hành Linux. Mặc dù, sản phẩm không được thương mại hóa rộng rãi nhưng nó chính là một minh chứng quan trọng tạo tiền đề cho sự phát triển của đồng hồ nam thông minh ở các giai đoạn sau.

Thế giới có lẽ chưa quên sự xuất hiện ngắn ngủi của Web-@nywhere năm 2001. Chiếc đồng hồ với màn hình LCD và có khả năng kết nối với máy tính để sao chép văn bản từ các trang web về đồng hồ đọc offline.

Web-@nywhere đến từ hãng World Network Limited

Điểm sáng của giai đoạn này là sự xuất hiện của Fossil – mẫu đồng hồ thông minh thời trang có thiết kế đẹp mắt và gọn hơn. Cho tới năm 2003, thị trường đồng hồ tiếp nhận thêm các tính năng hỗ trợ ứng dụng, game, tiện ích sức khỏe… thông qua USB để kết nối với máy tính.

Đến năm 2007, Citizen chính thức giới thiệu Virt W700 với khả năng kết nối Bluetooth với điện thoại di động. Tuy nhiên, phải thẳng thắn nhìn nhận một điều rằng đồng hồ nam thông minh Nhật Bản không dành được nhiều thành công lớn trên thị trường thế giới. Những cái tên LG GD910 hay Samsung S9110 đã khép lại giai đoạn cùng một cách ấn tượng. Cỗ máy thời gian được hỗ trợ kết nối 3G, gọi điện video và tích hợp nhận dạng bằng giọng nói… vô cùng tiện lợi cho người dùng, thậm chí có thể thay thế cho điện thoại di động.

Samsung S9110, chiếc đồng hồ thông minh được giới thiệu vào năm 2009

>> Từ năm 2010 đến nay

Giai đoạn này được coi là kỉ nguyên của công nghệ hiện đại. Mở màn cho thời đại này là Sony Ericsson LiveWiew được giới thiệu vào tháng 9 năm 2010. Đây là thiết bị sử dụng màn hình OLED hỗ trợ hiển thị và nhận thông tin từ điện thoại.

Sony Ericsson LiveWiew được giới thiệu vào tháng 9 năm 2010

Ngay năm sau, tháng 11 năm 2011 Motorola cho ra mắt MOTOACTV được phát triển chủ yếu cho việc tập luyện thể thao và chơi media. Những năm tiếp theo, các hãng đồng hồ đua nhau sản xuất ra những cỗ máy thông minh với nhiều tính năng đặc biệt hơn và có hình dạng giống với đồng hồ đeo tay hơn nhiều năm về trước.

đồng hồ nam thông minh Sony Ericsson LiveWiew

Thành tựu mà đồng hồ nam thông minh có được không thể không kể đến các hãng tên tuổi như Apple, Samsung, LG, Motorola… Với nền tảng gần 80 năm lịch sử, liệu đồng hồ thông minh có thể cạnh tranh được với đồng hồ đeo tay truyền thống không hay chỉ huy hoàng rồi vụt tắt?

iPod Nano Gen 6, thiết bị có thể biến thành đồng hồ thông minh

Các giai đoạn phát triển của đồng hồ nam thông minh đã được làm rõ. Có thể thấy những phát minh công nghệ luôn luôn phát triển và tối ưu một cách toàn diện. Cuộc chiến giữa truyền thống và hiện đại vẫn chưa đến hồi kết. Còn anh em là Fan của đồng hồ chính hãng truyền thống hay Smartwatch? Hãy cùng chia sẻ!

➤➤➤ Xem thêm: So sánh Smartwatch với đồng hồ truyền thống: Bên nào hơn?

 


{tmp.menu_tin_tuc}
Có thể bạn quan tâm

{tmp.tin_tuc_noi_bat}


Có thể bạn quan tâm


Sản phẩm HOT