Kiến thức đồng hồ

 

Khái niệm giờ GMT là gì và kiến thức về đồng hồ GMT bạn cần biết

12/07/2017 09:15 +07

Trong thực tế, nếu bạn thường xuyên đi du lịch, công tác nước ngoài hay có người thân, đối tác ở hải ngoại, chắc chắn bạn sẽ cần chuyển đổi múi giờ. Đồng hồ GMT sẽ giúp bạn thực hiện điều đó một cách cực kỳ dễ dàng.

Nhưng giờ GMT là gì, đồng hồ GMT có gì đặc biệt? Hãy cùng tìm hiểu.

1.Giờ GMT và múi giờ GMT

Đầu tiên, chúng ta hãy lược qua một số kiến thức về giờ GMT và múi giờ GMT.

Giờ GMT (viết tắt của Greenwich Mean Time có nghĩa “giờ trung bình tại Greenwich”) là giờ Mặt Trời tại Đài thiên văn Hoàng Gia Greenwich gần London – Anh được đưa vào sử dụng từ thế kỷ XIX. Tuy nhiên, đến năm 1980, Thế giới quy ước lại và chuyển sang dùng giờ UTC (giờ Phối hợp quốc tế). Do giờ GMT còn những sai số nhất định mà giờ UTC hạn chế được vấn đề này.

Trong luật lệ, thương mại và cuộc sống hàng ngày, chênh lệch giữa UTC và GMT rất nhỏ nên UTC đôi khi được gọi là GMT.

Mỗi múi giờ tương ứng với một vùng trên Trái Đất được quy ước sử dụng cùng một thời gian tiêu chuẩn (còn gọi là giờ địa phương). 24 đường kinh tuyến chia bề mặt Trái Đất ra làm 24 phần bằng nhau. Mọi múi giờ trên Trái Đất đều lấy tương đối so với giờ tại kinh tuyến số 0 đi qua Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich.

Dựa vào hệ quy chiếu này, người ta quy ước múi giờ cho các quốc gia. Nhờ vậy ta có thể tham chiếu, tính toán giờ của các nước một cách thuận tiện. Toàn nước Việt Nam sử dụng múi giờ UTC+7, đi trước 7 giờ so với giờ UTC và GMT.

2.Cách sử dụng một số đồng hồ GMT

Olympia Star GMT với thang 24 giờ GMT cố định bên trong mặt số

Với những đồng hồ GMT có thang 24 giờ cố định, bạn chỉ cần chỉnh hệ kim GMT tham chiếu đúng theo giờ của quốc gia bạn đang muốn xem. Ví dụ: Ở Việt Nam đang là 16:00, Nhật Bản ở múi giờ +9UTC, tức hơn Việt Nam 2 tiếng. Bạn chỉnh kim giờ GMT chỉ vào vị trí 18:00 của thang 24 giờ, thang 24 giờ sẽ hiển thị giờ của Nhật Bản cho đến khi bạn thay đổi lại.

Với đồng hồ GMT có thang 24 giờ ở vòng bezel có thể xoay, bạn làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Kiểm tra, đảm bảo thang đo 24 giờ đang hiển thị chính xác giờ địa phương hiện tại. Tức nếu bây giờ là 2:00 p.m, kim giờ GMT phải chỉ đúng 14:00.

Bước 2:  Xác định giờ ở địa điểm bạn cần chuyển đổi phải cộng hay trừ bao nhiêu giờ so với giờ địa phương để xoay vòng bezel sang trái hoặc sang phải từng đó giờ.

Thật dễ dàng, bạn sẽ có chiếc đồng hồ thứ 2, kim giờ GMT lúc này chỉ giờ ở nơi bạn muốn chuyển đổi.

Dòng Seiko Spring Drive có thang 24 giờ GMT được tích hợp trên vòng bezel

Ví dụ: Bạn đang ở Việt Nam và muốn biết giờ của Nhật Bản. Ở Việt Nam, lúc này là 2:00 p.m tức kim giờ GMT chỉ 14:00. Múi giờ Nhật Bản hơn Việt Nam 2 giờ, bạn xoay vòng bezel sang trái 2 nấc. Khi đó, vị trí 12h ở mặt số trùng với vị trí 2h của vòng bezel). Lúc này, kim giờ GMT chỉ số 16, tức ở Nhật Bản đang là 16:00 hay 4:00 p.m.

Khi không sử dụng chức năng GMT thì thang 24 giờ có thể dùng để biểu thị giờ giấc địa phương theo thang 24 giờ, cho biết thời gian hiện tại là sáng hay chiều (a.m hay p.m).

3.Đa dạng các thiết kế của đồng hồ GMT

Vào khoảng năm 50, khi các chuyến bay hàng không ngày càng phổ biến, hãng hàng không Pan Am đã yêu cầu Rolex chế tạo cho họ chiếc đồng hồ có thể hiện thị cả giờ địa phương và giờ GMT để sử dụng trên những chuyến bay vượt Đại Tây Dương. Và kết quả: chiếc Rolex GMT Master ra đời.

Từ đó đến nay, nhiều hãng đồng hồ nam trên thế giới tích hợp chức năng này cho sản phẩm của mình. Đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều chiếc đồng hồ GMT với đa dạng thiết kế, tính năng và cách sử dụng khác nhau.

Những chiếc đồng hồ GMT có thêm thang 24 giờ độc lập cùng 1 kim giờ GMT riêng biệt. Nó có thể nằm trong hoặc ngoài thang số chính. Nhưng phổ biến hơn cả là thang 24 GMT được tích hợp với vòng bezel có thể xoay được.

Một phiên bản đặc biệt khác, trong mẫu đồng hồ Orient Star Seeker Automatic GMT, người ta thiết kế 3 thang số: 2 thang 24 giờ và 1 thang chính 12 giờ cho phép người dùng xem được giờ của 3 múi giờ GMT khác nhau.

Thế hệ Rolex GMT – Master II tích hợp thang giờ GMT trên vòng bezel

Một đột phá khá ấn tượng khác đến từ thiết kế chia vòng bezel ngoài thành 24 múi giờ hiển thị giờ 24 Thủ đô của 24 Quốc gia khác nhau. Bạn có thể xem được giờ giấc của các quốc gia thuộc tất cả các múi giờ cùng một lúc.

Orient Star Seeker Automatic GMT cho phép hiển thị cùng lúc 3 múi giờ

Ngày nay khi công nghệ số phát triển, các chức năng xem giờ, GMT hay rất nhiều chức năng khác có thể thực hiện trên những chiếc điện thoại thông minh, ứng dụng hay thiết bị điện tử. Nhưng với giá trị trí tuệ lớn lao, chiếc đồng hồ đeo tay vẫn chứng minh được sức trường tồn mạnh mẽ của mình. Và càng tìm hiểu, chúng ta càng nhận ra rằng những chiếc đồng hồ nhỏ bé đã, đang và luôn tạo ra nguồn cảm hứng cho những sáng tạo không giới hạn.

Bạn có đang mong muốn sở hữu một chiếc đồng hồ chính hãng có chức năng GMT? Hãy chia sẻ cho Xwatch! Chúng tôi sẽ luôn đồng hành trong chặng đường tìm ra giá trị và phong cách đích thực của bạn từ những cỗ máy thời gian.

BẠN CÓ MUỐN XEM THÊM : Bộ sưu tập đồng hồ Orient chính hãng –  bảo hành 5 năm tại xwatch

 


{tmp.menu_tin_tuc}
Có thể bạn quan tâm

{tmp.tin_tuc_noi_bat}


Có thể bạn quan tâm


Sản phẩm HOT