Kiến thức đồng hồ

 

Đồng hồ cơ không chạy hay bị chết: Nguyên nhân và cách khắc phục

05/12/2017 09:35 +07

Nhiều người mua đồng hồ về dùng một thời gian thì sản phẩm không chạy. Nếu như đồng hồ Quartz thì dễ dàng hiểu do đồng hồ hết Pin, nhưng đồng hồ cơ không chạy thì không dễ để tìm nguyên nhân.

Cùng XWATCH tìm hiểu lí do và cách khắc phục đồng hồ cơ bị chết sau đây.

Hiểu về đồng hồ cơ

Trước khi tìm hiểu về vấn đề đồng hồ cơ không chạy, bạn cần được trang bị hiểu biết căn bản về đồng hồ cơ.

Đồng hồ cơ được cấu tạo từ các bộ phận như sau: Bộ phận tạo năng lượng, Bánh răng, Bộ thoát, Phần điều khiển và Bộ phận hiển thị thời gian.

tim-hieu-cau-tao-dong-ho-co

Chi tiết máy phức tạp của đồng hồ cơ

Cơ chế hoạt động của đồng hồ cơ: Đồng hồ cơ được nạp năng lượng bằng cách lên dây cót hoặc bộ phận quay đối với dòng Automatic. Sau khi năng lượng được nạp vào sẽ truyền qua ổ cót tời các bánh răng và các bánh răng này sẽ tự truyền động cho nhau. Tới đây bộ phận thoát làm nhiệm vụ quan trọng là ngăn không cho các bánh răng chuyển động xoay tròn một cách hỗn loạn, bộ thoát chạy theo nhịp liên tục khóa và mở bánh thoát để bánh răng chạy theo một tiến độ nhất định.

Bởi cơ chế hoạt động tương đối phức tạp, nên việc đồng hồ cơ không chạy có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Mỗi nguyên do sẽ có cách khắc phục, xử lí khác nhau.

Nguyên nhân và cách khắc phục đồng hồ cơ không chạy

Thứ nhất: Đối với đồng hồ lâu ngày không sử dụng

Đồng hồ cơ hay bị chết vì hết năng lượng. Khi bạn lâu ngày không sử dụng đồng hồ, năng lượng sẽ bị cạn dần cho đến khi đồng hồ cơ bị đứng. Độ trữ cót trên chiếc đồng hồ cơ thông thường tầm 38- 40h, và gấp đôi như thế đối với cỗ máy Powermatic. Điều này đảm bảo rằng trong khoảng thời gian đó, nếu bạn không đeo thì đồng hồ vẫn chạy. Nhưng khi vượt qua thời gian dự trữ năng lượng thì chiếc đồng hồ cơ không chạy nữa.

nguyen-nhan-dong-ho-co-khong-chay

Đồng hồ cơ hay bị chết vì cạn năng lượng

➤ Lúc này, bạn hãy xử lí như sau:

Đối với đồng hồ lên tay: Tuyệt đối không kéo núm đồng hồ ra mà vẫn giữ nguyên vị trí cũ. Sau đó bạn vặn núm theo chiều bánh xe tiến khoảng 10 đến 15 lần thì dây cót đồng hồ sẽ căng lên và hoạt động trở lại như bình thường.

Đồng hồ cơ tự động: Bởi vì cơ chế tự động nên bạn chỉ cần kích thích đồng hồ một chút bằng cách lắc nhẹ sang 2 bên khoảng 10 lần thì đồng hồ sẽ hoạt động bình thường.

Tư vấn miễn phí

Click ngay

Thứ hai: Không đóng núm chỉnh đồng hồ

Nguyên nhân đồng hồ cơ không chạy có thể do bạn quên không đóng núm chỉnh. Phần lớn đồng hồ cơ có chức năng “dừng kim giây” khi rút núm chỉnh ra để chỉnh thời gian chính xác đến từng giây. Trong quá trình sử dụng, có thể núm chỉnh bị vướng vào đâu đó nên bị rút ra, hoặc chính bạn quên đóng núm dẫn đến đồng hồ ngừng chạy.

vi-sao-dong-ho-co-bi-chet

➤ Cách khắc phục là đóng kín núm chỉnh, dùng ngón tay đẩy núm chỉnh vào trong, nếu là loại có vít vặn thì vừa ấn núm vừa vặn vào khớp.

>>> Có thể bạn cũng quan tâm tới địa chỉ sửa đồng hồ Casio tốt nhất hiện nay

Thứ ba: Lỗi hư hỏng của đồng hồ

Lí do cuối cùng của vấn đề đồng hồ cơ không chạy đó là do phát sinh lỗi.

➤ Chúng tôi khuyên bạn không nên tự xử lí tại nhà mà hãy liên hệ với nơi bán và gửi đồng hồ để kiểm tra và xác định lỗi, nếu là hàng chính hãng có lỗi do nhà sản xuất và còn thời gian bảo hành, bạn sẽ được bảo hành, sửa chữa miễn phí. Hết thời gian bảo hành, thì cơ sở sửa chữa uy tín vẫn sẽ xử lí cẩn thận cho chiếc đồng hồ cơ chết máy đó.

Hãy tỉnh táo xác định nguyên nhân để có cách giải quyết hợp lí khi đồng hồ cơ không chạy!

Tư vấn miễn phí

Click ngay

>>> Xem ngay chính sách bảo hành 5 năm cả lỗi người dùng, duy nhất tại Xwatch

 


{tmp.menu_tin_tuc}
Có thể bạn quan tâm

{tmp.tin_tuc_noi_bat}


Có thể bạn quan tâm


Sản phẩm HOT