Kiến thức đồng hồ

 

18 mốc son trong lịch sử đồng hồ Seiko

20/12/2016 17:52 +07

Khởi đầu khiêm tốn từ một cửa hàng đồng hồ và trang sức, cho đến nay, Seiko đã trở thành thương hiệu đồng hồ số 1 Nhật Bản giữ vị trí quan trọng trong bản đồ đồng hồ thế giới. Những thành tựu của Seiko đạt được đều đóng góp to lớn vào sự phát triển chung của ngành đồng hồ. Vì vậy, hành trình phát triển của Seiko tuy gian nan nhưng rất đáng tự hào.

Hãy cùng điểm lại những cột mốc quan trọng của lịch sử đồng hồ Seiko ngay dưới đây!

1. Tiền thân

Lịch sử đồng hồ Seiko khởi nguồn từ một cửa hàng đồng hồ và trang sức có tên K.Hattori &Co, Ltd do doanh nhân 21 tuổi – Kintaro Hattori sáng lập vào năm 1881.

2. Sản xuất

Năm 1892, Kintaro Hattori đã hợp tác với một kỹ sư tên là Tsuruhiko Yoshikawa để thành lập nhà máy sản xuất đồng hồ Seikosha – một trong những nền móng của công ty sản xuất đồng hồ Seiko sau này.

Trong tiếng Nhật, Seikosha có nghĩa là “chính xác”. Ban đầu, công ty chỉ sản xuất đồng hồ treo tường.

Chỉ sau 2 năm, ông đã mở thêm cửa hàng đồng hồ thứ 2 cũng tại Ginza, Tokyo.

Năm 1895, công ty bắt đầu sản xuất đồng hồ bỏ túi. Đây là được coi là viên gạch trải đường cho sự ra đời của chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên của Nhật Bản.

3. Chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên

Năm 1913, Seikosha cho ra chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên của mình. Nó được đặt tên là Laurel – chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên của Nhật Bản, được chế tác từ những linh kiện quan trọng có nguồn gốc Nhật mà không phải phương Tây như các sản phẩm trước đây.

Thời gian ban đầu, đồng hồ Laurel chỉ được sản xuất 30 – 50 chiếc mỗi ngày.

4. Phá hủy và vực dậy

Năm 1923, toàn bộ nhà máy Seikosha bị phá hủy hoàn toàn do trận đại động đất Kanto. Họ buộc hãng phải ngừng sản xuất đồng hồ. Tuy nhiên, đúng như tinh thần quật cường của người Nhật, Hattori nhanh chóng quyết định cho xây dựng lại nhà máy mặc dù chi phí rất lớn.

Chỉ đến tháng 12/1923, Seikosha đã tiếp tục bán ra những chiếc đồng hồ mới của mình.

5. Cái tên “Seiko”

Vực dậy từ đám tàn dư, năm 1924, thương hiệu Seikosha đổi tên và sản xuất chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên mang tên thương hiêu mới “Seiko” với một tinh thần mới: “chính xác”, “tinh tế” và “cải tiến”.

Năm 1929, Seiko được chọn là nhà cung cấp đồng hồ chính thức cho ngành đường sắt Nhật Bản.

6. Trụ sở

Năm 1932, trụ sở của Seiko được xây dựng, mang kiến trúc đậm nét văn hóa thời kỳ Phục Hưng. Nhưng thật không may là nhà sáng lập Kintaro Hattori đã qua đời chỉ sau đó 2 năm, để lại công ty cho con trai ông, Genzo Hattori.

7. Diashock

Năm 1956, Seiko giới thiệu hệ thống chống sốc Diashock. Cơ chế này vượt trội hơn so với các phiên bản tiền nhiệm cũng như các đồng hồ Nhật Bản khác trong thời điểm đó. Hơn thế, chúng vô cùng tinh vi, chỉ mỏng  0.07 – 0.08 mm giống như một sợi tóc.

Seiko Marvel là chiếc đồng hồ đầu tiên của Seiko được tích hợp Diashock. Đây cũng là cỗ máy lịch sử của Seiko vì tất cả các linh kiện của nó được tự thiết kế (fully in-house). Seiko không phải nhập khẩu chi tiết máy được sản xuất ở Thụy Sĩ hoặc ở nơi khác.

8. Magic Level

Năm 1959, Magic Level được Seiko giới thiệu. Cơ chế này bổ sung bộ phận kim loại mảnh hình chữ V giúp máy tích cót cả 2 chiều khi bánh đà xoay. Điều nay làm tăng gấp đôi hiệu quả lên cót, góp phần tăng đáng kể tuổi thọ của đồng hồ.

9. Grand Seiko

Năm 1960, Seiko giới thiệu mẫu đồng hồ Grand Seiko. Đây là mẫu đồng hồ với độ chính xác rất cao – vượt qua các hãng đồng hồ cao cấp Thụy Sĩ lúc đó. Grand Seiko đã ghi tên mình vào lịch sử đồng hồ thế giới, trở thành một huyền thoại về độ chính xác lúc bấy giờ.

10. Olympic Tokyo

Năm 1964, Seiko trở thành nhà cung cấp đồng hồ chính thức cho đại hội thể thao Olympic lần thứ 18 được tổ chức tại Tokyo với 1278 cỗ máy được phục vụ. Cũng trong năm đó, đồng hồ đeo tay tích hợp chức năng bấm giờ đầu tiên của Seiko được sản xuất.

11. Đồng hồ thạch anh

Vào năm 1969, Seiko giới thiệu Seiko Astron – đồng hồ đeo tay máy thạch anh (Quartz) đầu tiên trên thế giới với độ chính xác gần như tuyệt đối, gọn nhẹ, tiện dụng và giá thành thì rất rẻ so với đồng hồ truyền thống.

Sự kiện này đã tạo ra một cơn địa chấn trong làng đồng hồ thế giới, gây ra cơn khủng khoảng nghiêm trọng với cả ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ trong những năm 80.

12. Đồng hồ điện tử màn hình LCD

Năm 1973, Seiko lại tiếp tục sản xuất chiếc đồng hồ điện tử màn hình LCD đầu tiên trên thế giới, hiển thị 6 chữ số điện tử, với đèn phát sáng, hiển thị giờ rõ ràng.

13. Đồng hồ lặn

Năm 1975, Seiko giới thiệu chiếc đồng hồ lặn Seiko Professional Divers 600m vỏ Titanium đầu tiên trên thế giới. Chiếc đồng hồ cực kỳ kín đáo và chắc chắn, chịu áp lực nước ở độ sâu 600m và không hề bị xâm nhập bởi khí Helium.

Seiko Professional Divers đã đặt ra một tiêu chuẩn mới cho đồng hồ lặn trên toàn thế giới.

Năm 1986, Seiko sản xuất đồng hồ lặn chất liệu Ceramic đầu tiên trên thế giới.

14. Seiko Kinetic

Năm 1988, Seiko tung Seiko Kinetic ra rộng rãi trên thị trường với cái tên thương mại ASG. Bộ máy Kinetic không cần sạc hay thay pin, nó lấy năng lượng từ chính cử động cánh tay của người đeo. Sự kiện này đã thu hút mọi sự chú ý của giới chuyên môn, tạo nên tiếng vang lớn cho tên tuổi của Seiko.

15. Seiko Spring Drive

Năm 1999, sản phẩm Seiko Spring Drive đầu tiên ra mắt chứa đựng công nghệ độc quyền nổi tiếng của Seiko. Máy Spring Drive giống máy cơ đến 80% nhưng loại bỏ những nhược điểm sai số của máy cơ truyền thống, khiến độ chính xác của bộ máy tương đương với đồng hồ Quartz.

16. Seiko Credor

Cùng năm 1999, Seiko giới thiệu dòng đồng hồ Credor cao cấp – là một trong những kiệt tác chế tác và điêu khắc đồng hồ thủ công của Seiko. Nó được coi là sánh ngang với các nhà sản xuất đồng hồ thủ công lâu đời của Thụy Sĩ.

17. Seiko Solar

Năm 2012, Seiko tiếp tục được vinh danh với những phát minh mang tính cách mạng trong thế giới máy đo thời gian khi cho ra mắt Seiko Solar chạy bằng năng lượng ánh sáng.

18. Hiện tại

Ngày nay, Seiko đã phát triển thành một tập đoàn đại chúng kinh doanh trong nhiều lĩnh vực như sản xuất và mua bán đồng hồ, thiết bị điện tử, phụ kiện bán dẫn và quang học,… Nhưng trong số đó, nổi tiếng nhất vẫn là sản xuất đồng hồ.

Sau khi tái thiết và tạo ra các chi nhánh hoạt động (Seiko Watch Corporation và Seiko Clock Inc.), 2001, Seiko Corporation trở thành một công ty cổ phần và đổi tên thành Seiko Holdings Corporation kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2007.

Trụ sở chính của Seiko Holdings Corporation tại Tokyo, Nhật Bản.

Bạn vừa khám phá những cột mốc đáng nhớ trong lịch sử đồng hồ Seiko từ ngày thành lập cho đến nay. Có thể thấy được rằng, chưa một giây phút nào Seiko ngừng phát minh và nỗ lực. Những gì Seiko đã đạt được và mang lại cho ngành đồng hồ thế giới đã đủ để chứng minh vị thế của ông trùm số 1 đồng hồ xứ anh đào.

Hãy chia sẻ nếu bạn thấy thông tin này hữu ích nhé! Cùng theo dõi website Xwatch.vn để cập nhật thêm nhiều kiến thức đồng hồ thú vị khác!

➤➤ Bài viết cùng chủ đề: Lịch sử đồng hồ Ogival qua các cột mốc nổi bật

 


{tmp.menu_tin_tuc}
Có thể bạn quan tâm

{tmp.tin_tuc_noi_bat}


Có thể bạn quan tâm


Sản phẩm HOT